Giá thép giảm, đại lý thua lỗ

31 Tháng Một, 2018

Sau khi Bộ Công Thương quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với phôi thép, thép xây dựng, giá thép bị đẩy lên cao do tình trạng đầu cơ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, giá thép giảm xuống do nguồn cung dồi dào, một số nhà sản xuất cam kết không tăng giá bán.

Giá thép giảm, đại lý thua lỗ

Giá thép giảm, đại lý thua lỗ

Giá thép giảm, đại lý thua lỗ

Quý I/2016 – các thành viên của VSA sản xuất được mức sản lượng lớn nhất từ trước đến nay. Gần 374 nghìn tấn thép hộp, tăng 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ cũng tăng cao do đang vào mùa xây dựng. Tính riêng trong tháng 3/2016, sản lượng thép hộp xây dựng tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn, tăng hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý I/2016, tổng lượng thép hộp xây dựng tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt 2 triệu tấn; tăng 56% so với cùng kỳ năm 2015.

Bên cạnh nhu cầu thép hộp  một số đại lý‎ “găm hàng” chờ giá lên cao sau khi quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép hộp, thép dài nhập khẩu vào Việt Nam được Bộ Công Thương ban hành khiến tiêu thụ thép hộp tăng cao.

Tong số hơn 1 triệu tấn thép hộp tiêu thụ tháng 3 thì chỉ có khoảng 50.000 tấn thép hộp xây dựng được xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Các đại lý vì tâm lý “găm hàng” mà gặp rắc rối

Nếu như đầu tháng 3, giá thép hộp được đẩy lên cao.  Một tháng sau đó giá thép hộp giảm đáng kể. Tại Hà Nội, giá bán lẻ về mức 11.000 – 11.500 đồng/kg tùy loại, thương hiệu. Và thấp hơn 15% so với thời điểm cuối tháng 3.

Giá thép hộp thay đổi theo từng ngày, cao điểm tăng 400.000 – 800.000 đồng/tấn. Dù vậy, hiện tượng này không kéo dài lâu. Vì trước đó thị trường khá ảm đạm, lượng hàng tồn kho nhiều. Hiện tại, giá thép hộp giảm 100.000 – 200.000 đồng/tấn so với đầu tháng 3.

Điều này khiến nhiều đại lý “găm” hàng bị thua lỗ nặng. Phổ biến nhất là các đại lý cấp hai,cứ nghĩ rằng giá thép hộp sẽ tiếp tục tăng hơn nữa.

Đại lý đã ôm khối lượng hàng khá lớn lúc giá thép hộp là 12,5 triệu đồng/tấn; nhưng giờ giá bán ra chỉ còn 11 – 11,3 triệu đồng/tấn, lỗ 1 triệu đồng/tấn. Đại lý thép Vân Phương tại Hưng Yên cho biết.

Có đại lý lỗ đến gần trăm triệu đồng do lượng hàng tồn từ đợt giá lên tới vài trăm tấn. Nay giá thép giảm song các đại lý vẫn phải bán ra vì nguồn cung cấp dồi dào, cộng với tâm lý không thể để lượng hàng tồn kho lâu hơn.

Theo VSA, đến cuối tháng 3, lượng thép hộp tồn kho vẫn còn khoảng 325.000 tấn. Thị trường có thêm nguồn cung khoảng 1 triệu tấn thép hộp từ một loạt dự án mới được đưa vào vận hành trong năm nay. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Các liên kết có liên quan

Chất lượng thép hộp nhập khẩu trong nước cần siết chặt

Tiêu thụ thép, xi măng tăng mạnh đầu năm 31/01/2018

Giá thép giảm, đại lý thua lỗ
Bình chọn bài viết

Bài Viết Liên Quan